Tôi thường suy nghĩ về những tách cà phê tôi sẽ có vào sáng hôm sau. Cho dù cà phê buổi sáng có là một hỗn hợp mang mùi cafe được mua ở siêu thị hay là một ly cafe hòa tan thì tôi đều yêu mến. Những quy tắc cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn học hỏi được cách làm tan vị đắng không mong muốn và đảm bảo được một ly cafe thơm ngon.
Nguyên tắc 1. Mua cafe mới
Ai cũng có thể nhận ra rằng chất lượng cafe sẽ bắt đầu giảm ngay sau khi rang xong, vì vậy, mua cafe rang ở khu vực gần nhà là điều chắc chắn nhất để đảm bảo được tiêu chuẩn này. Hãy cảnh giác với việc mua café rang số lượng lớn đựng trong những thùng ở siêu thị vì không khí và ánh sáng mạnh sẽ làm giảm chất lượng và mùi vị của những hạt cafe.
Nếu cafe rang rồi được cất giữ một cách cẩu thả thì trong những hộp đựng đó cafe sẽ tiết dầu và có mùi hôi. Café được cất giữ tốt nhất là ở trong những chiếc hộp chân không có vỏ cứng và được đựng trong trong túi giấy.
Nguyên tắc 2. Cất giữ cafe đúng cách
Luôn luôn cất cafe trong hộp kín gió. Lọ thủy tinh hoặc bình gốm sứ với nút ở trên là lựa chọn tốt nhất. Đừng bao giờ đặt cafe trong tủ lạnh (những hạt cafe rang thường xốp và hút ẩm). Các chuyên gia về hương vị cũng khuyến nghị rằng khi sử dụng café được rã đông sẽ không tốt cho sức khỏe. Tối ưu nhất là bạn nên mua café vừa được rang một lượng đủ dùng trong 7-10 ngày và giữ chúng ở nhiệt độ phòng.
Nguyên tắc 3. Lựa chọn cafe loại tốt
Bạn có thể thử qua các thương hiệu khác nhau để chọn ra loại café tốt và hợp với mình nhất. Đặc biệt café được trồng ở những nước khác nhau, những châu lục khác nhau có thể có những mùi vị khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng café (Arabica) nguyên chất vì loại café này thường tốt hơn café (Robusta) và đặc biệt Arabica ít đắng hơn Robusta.
Nguyên tắc 4. Hãy tự tay xay cafe
Cafe bắt đầu mất đi chất lượng ngay khi bắt đầu quá trình xay. Ly café có hương vị tốt nhất là ly cafe được pha ngay sau khi xay. Những người sành về cafe thích xay cafe với những chiếc máy xay đắt tiền như Solis, Zassenhaus, RANCILIO…sẽ giúp bạn có được những hạt cafe mịn với hương vị thơm ngon.
Nguyên tắc 5. Sử dụng nước tinh khiết
Không gì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cafe nhiều như là nước có lẫn thuốc tẩy như clo, flo…Những người yêu thích cafe luôn sử dụng nước đóng chai hay thậm chí là sử dụng nước lọc được lọc bằng lưới làm từ sợi các bon hoạt tính để pha cafe. Nước khoáng cũng là một lựa chọn rất tốt để pha chế.
Nguyên tắc 6. Không sử dụng giấy lọc rẻ tiền
Theo các chuyên gia thì bạn nên sử dụng loại giấy ôzôn hoặc giấy có ứng dụng phản ứng oxy hóa – khử để lọc. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư một miếng lọc mạ vàng để sử dụng được lâu dài (ví dụ, SwissGold). Loại lọc này sẽ đảm bảo tối đa hương vị cho cafe.
Nguyên tắc 7. Đừng “tiết kiệm” cafe
Thước đo tiêu chuẩn cho café thường là 2 muỗng canh (có thể thêm hoặc bớt 1 ít tùy loại) để pha cho 200ml nước. Bí quyết để có ly cafe ngon ở đây đó là không nên sử dụng ít café và nhiều nước vì như thế sẽ làm café bị “loãng” đồng thời làm tăng vị đắng.
Nguyên tắc 8. Cẩn thận với nhiệt độ
Nước quá nóng sẽ làm cafe đắng hơn bình thường. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng (200°F) tương đương với 45 giây ngoài không khí tính từ lúc sôi hoàn toàn (100°C). Sau khi ủ, bạn đừng hi vọng giữ lại được hương vị của ly café trong 1 thời gian dài. Hâm nóng, hoặc giữ nóng cafe sẽ không có tác dụng vì theo thời gian hương vị ban đầu của café sẽ bay đi dù bạn có muốn hay không.
Nguyên tắc 9: Giữ các dụng cụ thật sạch
Vài tuần 1 lần hãy lau sạch dụng cụ đựng cafe rang và cối xay của bạn để loại bỏ bụi và dầu do cafe tiết ra. Làm sạch máy pha café Ít nhất mỗi tháng 1 lần với dấm hoặc dung dịch làm sạch máy. Việc này sẽ giúp làm sạch cặn cafe bám trong máy. Nhớ rửa thật kỹ trước khi sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét