Để có một ly café Thổ Nhĩ Kỳ bạn cần những hạt café được rang trong lửa vừa và nghiền thành bột. Bạn cũng cần một chiếc bình Thổ Nhĩ Kỳ để cảm nhận thêm những điều thú vị.
Loại cafe này thường được gọi là café Thổ Nhĩ Kỳ nhưng phương pháp pha chế lại giống với café được pha ở vùng Trung Đông,vì vậy, có nơi người ta gọi đây là café Trung Đông. Ở Hy Lạp họ gọi là café Hy Lạp, sở dĩ có tên như vậy là vì người Hy Lạp phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lấy đảo Síp vào năm 1974. Nhìn chung, café thì giống nhau, chỉ có tên gọi là khác.
Thành phần:
Nguyên liệu được ghi rõ trong những bước sau
+ Hạt café
+ Nước (có thể thêm sữa nếu bạn thích)
+ Đường
+ Một ít bánh ngọt Thổ Nhĩ Kỳ (tùy chọn hương vị)
Giai đoạn chuẩn bị:
1. Chọn hạt café.
Loại hạt café tốt nhất để làm café Thổ Nhĩ Kỳ là café mocha hoặc java (Indonesia). Ngoài ra, loại café không dầu của Ả Rập cũng là lựa chọn tốt để thay thế nếu bạn không có 2 loại café trên.
2. Xay café để có chất lượng tốt
Café nên được xay nhuyễn gần giống với bột cacao. Nếu không xay được café bạn cũng có thể sử dụng café bột đã xay sẵn, nhưng chất lượng không được tốt bằng café hạt do chính bạn xay trước khi pha.
3. Để pha 1 muỗng canh café (5g) thì bạn cần ¼ tách nước (tương đương 60ml).
Sau khi lấy đủ liều lượng bạn hãy đựng tất cả vào trong 1 chiếc bình Thổ Nhĩ Kỳ, bình này có đáy rộng, cổ hẹp và một tay cầm dài.
Thêm đường để hương vị của cafe ngon hơn. Nếu bạn thích thêm hương liệu vào cafe, bạn cũng có thể thực hiện bằng cách thêm những điều sau đây:
1/2 muỗng cà phê xay với một hạt bạch đậu khấu, hoặc
1/8 muỗng cà phê thảo quả , quế, hạt nhục đậu khẩu, đinh hương
4. Trộn đều với một chiếc nĩa
Ttrộn đều tay như kiểu bạn đang đánh trứng. Một chiếc nĩa thì tốt hơn một chiếc muỗng để trộn café trong nước.
5. Đặt bình lên bếp với lửa nhỏ
Từ từ đưa hỗn hợp trên vào đun sôi. Không khuấy mạnh. Để lửa nhỏ thì hương vị của café sẽ đậm đà hơn. Bạn hãy ở lại trông bình xem có vấn đề gì xảy ra không.
6. Khi bạn thấy bọt bắt đầu xuất hiện trên bề mặt bình
Bạn hãy sử dụng một chiếc muỗng để vớt bọt. Khi bọt ở bình đun đã bớt và chỉ còn 1 ít ở thành bình thì hãy tắt bếp, đổ tất cả vào ly Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu bạn không có loại ly này thì có thể sử dụng một chiếc tách nhỏ để thay thế vì tách Thổ Nhĩ Kỳ thường nhỏ hơn những chiếc tách thông thường.
7. Đổ café vào tách nhưng vẫn giữ được ít bọt ở trên bề mặt tách
Bạn nên đổ café thật chậm, đừng đổ vào giữa tách như cách đổ thông thường. Bọt café sẽ làm cho tách café Thổ Nhĩ Kỳ trông giống như các loại café pha với sữa nhưng thật sự thì lại không hề có tí sữa nào trong ly café này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét